5 cách nuôi dạy con mà không phải ai cũng dám thử

Các chuyên gia về trẻ em cho rằng khi cha mẹ nói chuyện với con em mình bằng các từ ngữ thông dụng trong cuộc sống, thậm chí cả những từ các bé chưa hiểu hoàn toàn sẽ giúp tăng cường vốn từ vựng cho trẻ.

 

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết, và khi đã biết không phải ai cũng có thể áp dụng cách dạy dỗ này.

1. Không sử dụng bỉm

Nghe có vẻ “điên rồ” nhưng đây là một phương pháp nuôi dạy trẻ rất có cơ sở. Theo các nhà nghiên cứu, nếu cha mẹ sử dụng bỉm, trẻ sẽ thoải mái vệ sinh mà không có ý thức kiểm soát hành động này.

Thay vì dùng bỉm, các bậc phụ huynh nếu chịu khó dọn dẹp vài lần cho con và hướng dẫn bé dùng bô thì quá trình đi vệ sinh sẽ dần đi vào quy củ.

Muốn làm giàu thì phải luôn cập nhật và nắm bất các thông tin về tình hình kinh tế thế giới, trào lưu sống mớiphong cách sốngstatupý tưởng khởi nghiệp  trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không vào trang business của chúng tôi để xem nhưng thông tin mà bạn cần như tin về thị trường chứng khoánthị trường nhà đất!

 

Những đứa bé khi đó sẽ có phản ứng kiểm soát quá trình đi vệ sinh, thậm chí có thể đi vệ sinh đúng giờ, đúng vị trí.

5-cach-nuoi-day-con-khong-phai-ai-cung-dam-thu

2. Cắn lại trẻ

Có bao giờ các bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu với những vết cắn do trẻ gây ra vì ngứa lợi, mọc răng. Một phương pháp đối phó nghe rất lạ mà các chuyên gia đưa ra trong trường hợp này là… cắn lại trẻ.

Thật vậy, khi bị cắn lại, trẻ sẽ có phản ứng khó chịu, từ đó tự rút ra kinh nghiệm để không tự tiện cắn ai khác.

Tuy nhiên, việc trẻ mọc răng muốn cắn là điều tự nhiên nên các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn bé cái nào có thể cắn (đồ chơi mềm đã được rửa sạch), và cái gì không được cắn (cơ thể người) để bé không bị khó chịu.

3. Ăn vạ lại trẻ

Tương tự như phương pháp cắn ở trên, khi trẻ đột nhiên khó chịu và khóc lóc, la hét tìm cách ăn vạ, người lớn có thể dùng chính những biểu hiện đó để cho con em mình biết điều gì không được làm.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả mà đôi khi còn khiến tình hình căng thẳng thêm.

Vì vậy, chuyên gia tâm lý cho rằng ngoài việc phản ứng lại bằng các hành động trên, phụ huynh nên tìm cách thu hút và nói chuyện với trẻ một cách bình thản để làm dịu cảm giác khó chịu của trẻ.

5-cach-nuoi-day-con-khong-phai-ai-cung-dam-thu

4. Đừng bao giờ nói “không” với trẻ

Một bà mẹ chia sẻ rằng cô không thể chịu được mỗi khi bọn trẻ cứ luôn miệng nói “không” hay “của con”. Chính vì vậy, cô không bao giờ dùng những từ đó với con trai mình mà thay thế bằng cách diễn đạt khác. Điều đó khiến cho cậu con trai không bao giờ nói “không” với cha mẹ cho đến khu bước sang tuổi lên 4.

Tuy nhiên, việc loại bỏ từ “không” ra khỏi các câu nói trong sinh hoạt hằng ngày là điều khó khăn. Tammy, một chuyên gia về trẻ em cho biết thay vì chỉ nói từ “không” để ngăn các bé làm những hành động nguy hiểm thì phụ huynh nên dùng câu dài và giải thích nhiều hơn.

Ví dụ như khi bé muốn chạm vào lò nướng, thay vì “Không”, cha mẹ có thể nói “Con đừng chạm vào lò, nó rất nóng”. Theo giải thích của Tammy, sử dụng từ đơn sẽ khiến trẻ em dễ học theo và nói trong khi bé không hiểu mình muốn nói gì. Việc giải thích bằng câu dài sẽ khiến các bé dễ hiểu hơn và không bắt chước một cách vô thức.

5. Nói chuyện với bé như người lớn

Các chuyên gia về trẻ em cho rằng khi cha mẹ nói chuyện với con em mình bằng các từ ngữ thông dụng trong cuộc sống, thậm chí cả những từ các bé chưa hiểu hoàn toàn sẽ giúp tăng cường vốn từ vựng cho trẻ.

Không quan trọng bạn nói chuyện thế nào, quan trọng là nói liên tục. Tammy thường khuyên các bậc phụ huynh nói chuyện với con trẻ cả ngày, không giới hạn ở bất cứ chủ đề nào.

Trẻ em vốn tò mò và rất hay thắc mắc về những điều chúng thấy xung quanh, đó là một lợi thế lớn cho cha mẹ để khởi đầu một cuộc nói chuyện.

Ví dụ, khi em bé với cốc nước hoa quả, cha mẹ có thể nhấc cao lên và hỏi “Có phải con muốn cái này không?”, điều này sẽ kích thích trẻ phải tự tìm ra câu trả lời, vận dụng vốn từ đã được nghe để nói, rất tốt cho trí não của bé.

Theo Afamily.vn

Quản trị Doanh Nghiệp
Tin Tức Doanh nghiệp
Thông Tin Khởi Nghiệp
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Tin Tức Chứng Khoán
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>